Hoa quả Trung Quốc tràn lan – Hãy chọn hoa quả sạch Việt Nam

Trên thị trường hoa quả Trung Quốc được bày bán tràn lan. Hoa quả không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoa quả sạch rất khó có thể nhận biết được. Các loại hoa quả Trung Quốc thường được rao bán mang nhãn mác hoa quả Việt Nam – Phật thủ cam canh.

Phần lớn hoa quả Trung Quốc không qua kiểm soát chất lượng. Hoa quả Trung quốc chà trộn với các hoa quả địa phương nên rất khó nhận biết. Do vậy khuyến nghị người tiêu dùng khi lựa chọn hoa quả sạch nên tìm kiếm những nơi uy tín. Hoặc có thể mua trực tiếp hoa quả sạch tại vườnđược trồng và thu hoạch vệ sinh sạch sẽ.

Cam canh sạch tại vườn, Cam canh được trồng và chăm sóc bằng phân bón hữu cơ. Sau khi thu hoạch cam canh không sử dụng bất cứ hóa chất hay thuốc bảo vệ. Sản phẩm cam sạch Việt Nam tại vườn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người.

Theo thống kê trên thị trường hoa quả Trung Quốc được đưa về Việt Nam chủ yếu gồm:

+ Táo Trung Quốc, táo đỏ Trung Quốc v.v..

+ Cam Trung Quốc

+ Dưa vàng, hồng, lựu, nho v.v…

Đây là những loại hoa quả chính được đưa về Việt Nam với khối lượng rất lớn hàng năm.

Thống kê trung bình hàng năm, hoa quả Trung Quốc được nhập về Việt Nam hơn 160.000 nghìn tấn trung bình 1 cửa khẩu. Trong số lượng lớn này những hoa quả sau được nhập và tiêu thụ mạnh nhất:

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Lựu Trung Quốc

Lựu Trung Quốc được nhập tập chung vào giữa và cuối năm. Có thời điểm lựu được nhập khẩu mỗi ngày lên tới gần 100 tấn. Lựu được bày bán tại mọi nẻo đường, góc chợ. Do vậy khiến người tiêu dùng hoang mang và rất khó để phân biệt đâu là hoa quả sạch.

Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, các loại hoa quả Việt Nam trồng khá phong phú. Nhưng cây lựu, Bộ chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Còn các địa phương có trồng tập trung hay không thì không thể nắm rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cũng chưa có địa phương nào báo cáo cụ thể.

Dưa vàng Trung Quốc

Dưa vàng cũng được nhập khẩu với số lượng lớn về Việt Nam hàng năm. Thời gian về nhập về nhiều nhất vào các tháng 8,9 và 10 bởi thời điểm đó là chính vụ dưa bên Trung Quốc.

Đặc biệt, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày có khoảng 90 tấn dưa được nhập qua cửa khẩu về Việt Nam.

Loại dưa lưới vàng này có đặc điểm quả hình bầu dục, trọng lượng quả nặng từ 3-4kg/quả, đang được bán tại chợ với giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Hồng ngâm Trung Quốc

Hồng ngâm là loại quả thứ 3 được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều. Và thời điểm này bắt đầu là thời điểm vào vụ hồng Trung Quốc.

Mùa hồng năm 2015, lượng hồng ngâm Trung Quốc nhập về Việt Nam lên đến con số chục ngàn tấn, ngày cao điểm thường nhập 20-30 ngàn tấn. Theo lãnh đạo kiểm dịch vùng, hồng ngâm Trung Quốc có đặc điểm vuông thành, mẫu mã đẹp với kích thước to ngang quả cà chua.

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Nho Trung Quốc

Nho là mặt hàng hầu như được nhập về quanh năm. Tuy nhiên, nếu vào mùa cao điểm thì số lượng nho Trung Quốc về số lượng gấp nhiều lần ngày thường.

Năm 2015, chỉ riêng tại một cửa khẩu, số lượng nho Trung Quốc nhập về Việt Nam là 389 lô, khoảng gần 11.000 tấn. Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày có 100 tấn nho Trung Quốc.

Sang đến năm 2016, nho Trung Quốc nhập về lên tới con số gần 1.000 tấn chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm. Vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kỳ lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt).

Thực tế, trên thị trường, từ siêu thị cho đến chợ lớn, chợ nhỏ, các loại nho Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá khá rẻ chỉ ở mức 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm. Thâm chí, vào thời kỳ cao điểm, nho chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Cam Trung Quốc

Cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ là hai loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên tới 100 tấn/ngày vào thời kỳ chính vụ. Cụ thể, chính vụ cam xanh bóc vỏ là vào thời điểm từ giữa tháng 8 trở đi, cam đường thường được nhập về vào dịp cuối năm và kéo dài sang tới mùa xuân năm sau.

Với loại cam bóc bỏ thì rất dễ phân biệt. Song, loại cam lòng vàng thì khó phân biệt hơn bởi hình dáng bên ngoài loại cam này rất giống với loại cam Vinh và cam Cao Phong.

Khi đi mua cam về ăn thường phân biệt theo cách, cam Việt Nam có hạt, còn cam Trung Quốc thì không có hạt. Tuy nhiên, kinh nghiệm đó không đảm bảo là phân biệt được hàng ta,. hàng tàu vì cam lòng vàng Trung Quốc cũng có hai loại: có hạt và không có hạt.

Quýt Trung Quốc

Dù từng bị phát hiện có hàm lượng thuốc bảo vệ vượt mức cho phép. Tuy nhiên quýt Trung Quốc vẫn được nhập về bán tràn ngập các chợ.

Lãnh đạo Chi cục kiểm dịch vùng chia sẻ. Quýt Trung Quốc vào mùa mỗi ngày nhập khẩu về Việt Nam với số lượng khoảng trên dưới 90 tấn. Thời gian nhập bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 dương cho tới hết tháng 10 âm lịch đối với loại quýt tươi. Còn loại quýt được bảo quản thì thời gian nhập về Việt Nam sẽ kéo dài hơn nhiều.

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc thường được nhập về quanh năm. Nhưng vào mùa cao điểm sẽ có nhiều loại táo được nhập về nhiều hơn. Khối lượng trung bình khoảng 60-80 tấn/ngày.

Các loại táo Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, bóng, quả to đều. Do vậy, khi nhập về bán tại các sạp chợ thường được gắn mác thành táo Mỹ, Newzealand. Giá bán dao động từ vài chục ngàn cho tới trên 100 ngàn đồng/kg tùy loại.

Tuy nhiên, khi ăn sẽ nhận biết được ngay đâu là táo Trung Quốc và đâu là táo nhập từ các nước khác. Táo Trung Quốc ăn xốp, vị nhạt, còn các loại táo khác ăn ngọt, giòn và rất thơm.

Lê Trung Quốc

Giống như quả táo, lê Trung Quốc cũng được nhập về bán quanh năm. Loại lê Trung Quốc có mẫu mã đẹp, quả tròn đều. Thường thì có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng. Quả có màu xanh hoặc màu vàng tươi, bắt mắt hơn so với giống lê khác.

Khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, loại lê này có thể quản bảo thoải mái trong thời gian dài. Thậm chí từ 15-20 ngày ở nhiệt độ thường mà vẫn tươi nguyên, không bị thối hỏng. Nếu để tủ lạnh thì bảo quản được tới 3-4 tháng mà quả vẫn đảm bảo như mới hái từ trên cây xuống

( Theo Vietnamnet.vn  )

Hoa quả tết, cây cảnh trưng tết hiện nay cũng có sự góp mặt của hoa quả Trung Quốc.

Táo bonsai đang tạo một mốt chơi mới trên thị trường cây cảnh Tết. Đây là loại cây cảnh khá mới mẻ tại Việt Nam. Sau Tết có thể đem cây ra vườn trồng để sang năm chơi tiếp. Song người mua tuyệt đối không được ăn quả.
>> Phật thủ cam canh hoa quả tết món quà đầy ý nghĩa

>> Lựa chọn quả Phật thủ đẹp

Mặc dù xuất hiện trên thị trường cây cảnh Tết từ vài năm trước. Nhưng với lượng không đáng kể do phải nhập khẩu từ Trung Quốc, táo đỏ bonsai không được nhiều người biết đến.
Tuy nhiên, năm nay, loại cây cảnh này đã được ươm trồng tại Việt Nam. Người chơi có thể tìm kiếm dễ dàng cho mình một cây ưng ý để trưng bày trong những ngày Tết.

Hoa quả Trung Quốc, hoa quả tết

Cây táo cảnh chỉ cao dưới 1,2m, phù hợp trồng trong chậu đặt trong nhà chơi Tết

Táo cảnh bonsai thực chất là giống táo đỏ lùn, cao khoảng 1,2m, tán rộng. Lá táo hình bầu dục, đầu lá sắc nhọn, có răng cưa. Lá táo thường rụng vào mùa thu, đến mùa xuân hoa bắt đầu bung nở cùng với các mầm mới nhú. Hoa táo màu trắng hồng, quả chín có màu đỏ, bổ ra năm múi hình ngôi sao 5 cánh, mỗi múi có từ 1-3 hạt. Đây là giống táo được trồng phổ biến ở vùng Trung Á.

Do cây chỉ cao vừa tầm nên dễ dàng trồng trong chậu, phù hợp khi đặt trong nhà dịp Tết. Tuy nhiên, để có một chậu táo cảnh có thế đẹp, nhiều quả, bắt buộc phải lai ghép.
Nắm bắt được xu hướng người chơi từ những năm trước. Một số nhà vườn ở tỉnh Tuyên Quang năm nay đã thuê người từ Trung Quốc sang hướng dẫn cách nhân giống, lai ghép nhằm gia tăng số lượng táo bonsai trên thị trường Tết Mậu Tuất. Dự tính giá cây nhờ đó sẽ không cao hơn so với các năm trước.

Hiện trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều gian hàng rao bán táo bonsai. Hoa quả Trung Quốc với mức giá dao động khác nhau.

Một cây táo cảnh đẹp, ngoài kiểu dáng bắt mắt còn phụ thuộc số lượng quả trên cây. Tùy thuộc vào cây có đủ lá, quả và hoa hay không, giá có thể chênh nhau đến vài triệu đồng.
Hiện cây cao 60cm, có từ 10 quả trở lên đang được bán với giá 5 triệu đồng.
“Năm nay táo bonsai là làn sóng mới cho thị trường cây cảnh phục vụ Tết Mậu Tuất. Để chăm sóc, chỉ cần ngày tưới nước 2 lần, có thể chơi đến hết Rằm tháng Giêng. Sau đó nên trồng cây ra ngoài vườn. Nếu chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, Tết sang năm cây có thể ra hoa và đậu quả”.

Do táo bonsai phải dùng thuốc kích thích đậu quả và thuốc bảo quản trong thời gian chăm sóc để quả được bền, chính vì vậy, người bán khuyến cáo người chơi khi hết Tết không nên hái quả ăn, dễ nhiễm độc.
Muốn mua một chậu táo bonsai về chơi Tết, khách hàng băn khoăn bởi trên thị trường hiện đang loạn giá. Các gian hàng bán chênh đến vài triệu đồng/cây. Phải lên mạng tìm hiểu kỹ tiêu chuẩn để chọn được một cây ưng ý mà không bị hớ.

(Theo Dantri.vn)

Hoa quả Trung Quốc với nhiều chủng loại, màu sắc hấp dẫn, mẫu mã đẹp.

Điều này luôn tạo ấn tượng bắt mắt với người tiêu dùng. Tuy nhiên người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, cách chọn hoa quả sạch như thế nào. Việc mua hoa quả sạch, chất lượng an toàn là điều rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đời sống của mọi người.

Hoa quả sạch Việt Nam hiện được phát triển và chăm sóc cẩn thận. Việt Nam là đất nước nhiệt đới và phong phú về hoa quả. Do vậy người tiêu dùng hoàn toàn an tân & nên ưu tiên sử dụng hoa quả Việt Nam.