Trái phật thủ | Quả phật thủ có ăn được không?

Trái phật thủ | Quả phật thủ có ăn được không?

Tết nguyên đán sắp đến, và nhà vườn Lan Yên lại hàng ngày nhận được rất nhiều câu hỏi về quả phật thủ:

  • Trái phật thủ (miền nam hay gọi) | Quả phật thủ có ăn được không?

Với kinh nghiệm hàng chục năm chăm sóc quả phật thủ, nhà vườn Lan Yên sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.

Về quả phật thủ

Quả phật thủ thuộc giống cam chanh. Hình dáng quả phật thủ không giống nhau, mỗi quả mỗi kiểu dáng đặc biệt. Tựu chung khi nhìn vào quả phật thủ có hình dáng nhiều ngón tay vươn ra. Với mùi thơm nhẹ, vỏ màu xanh và chuyển màu vàng sang trọng khi chín. Quả phật thủ được ví như bàn tay của Đức Phật. Đây là loại quả được bày lên bàn thờ và có thể nhìn thấy ở hầu hết các nơi tôn nghiêm thờ cúng như: chùa Hương, chùa Yên Tử v.v…

Xem thêm bài viết liên quan:

Quả phật thủ có ăn được không?

Sự thật với hàng chục năm gắn bó với loài quả này, nhà vườn Lan Yên luôn giải đáp cho khách hàng của mình. Đồng thời tư vấn cho khách hàng lựa chọn Quả phật thủ đẹp phù hợp nhất để sử dụng.

Quả phật thủ thực ra không phải là loại quả dùng để ăn như những loại quả khác cùng họ. Ví như trong giống chi cam chanh, tựu chung thân vỏ màu xanh và chuyển màu vàng khi chín. Đồng thời giống hoa quả này đều có hương thơm nhẹ và có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên quả phật thủ lại không hề giống các loại quả khác cùng họ.

Quả phật thủ có phần lõi xốp mềm không đắng. Vỏ quả phật thủ màu xanh và chuyển dần sang màu vàng khi chín. Thời điểm quả phật thủ chín đẹp nhất là đúng vào những ngày Tết nguyên đán. Quả phật thủ được sử dụng chính là bày lên bàn thờ gia tiên hay dâng lên chùa. Với vẻ đẹp như bàn tay Đức Phật, mang ý nghĩa cao về biểu tượng, màu sắc và hương thơm. Chính vì vậy quả phật thủ thật ý nghĩa biết bao khi dâng lên để thờ cúng.

Với quan niệm của nhà Phật, quả phật thủ đem lại bình an, phúc, lộc, thọ cho gia đình. Đó là những giái trị tâm linh mà không phải tất cả mọi người đều biết. Sự thật là những người mang cái tâm, sự thiện lương đối với những loài hoa trái của tự nhiên, trời đất sinh ra sẽ rất trân trọng loài quả này.

Vậy quả phật thủ không ăn được tại sao lại quý như vậy?

Đây cũng là câu hỏi khá thú vị từ khách hàng hay những người đang tìm hiểu về quả phật thủ. Thậm chí có những người bày tỏ quan điểm như:

  • Tại sao lại mua quả phật thủ mà lại không ăn được?
  • Quả không ăn được thì làm gì có giá trị?

Mỗi một quan điểm nhà vườn Lan Yên hết sức trân trọng vì đó là sự nhìn nhận đánh giá từ chính các bạn. Đó là những quan điểm mở để mọi người cùng nhìn nhận đánh giá khách quan nhất. Tuy nhiên với cái tâm trong nghề làm vườn 15 năm nay, nhà vườn chỉ mong muốn gửi gắm những điều đơn giản về loài quả này.

Quả phật thủ | Trái phật thủ thật sự không phải loài quả để ăn. Sự thật thì loài quả này có khá nhiều tác dụng trong Đông y và dùng làm thuốc chữa bệnh. Đồng thời, với hương thơm nhẹ cho thấy nguồn tinh dầu hết sức dồi dào trong loài quả này. Vì thế mà quả phật thủ còn có thể sử dụng để làm tinh dầu rất hiệu quả. Tuy nhiên, hiên nay tại Việt Nam việc khai thác tiềm năng của loài quả này về mặt Đông Y và chiết xuất tinh dầu chưa cao. Sự thật thì quả phật thủ hay được các thương lái thu mua buôn số lượng lớn để sử dụng cho mục đích này.

Tuy nhiên, giá trị to lớn nhất của loài quả này chính như cái tên của nó.

Quả phật thủ, đó là thể hiện giá trị tâm linh mà được rất nhiều người quan tâm.

Nhìn nhận một cách đơn giản, tựa như những loài hoa mang hương sắc của trời đất. Mỗi loài hoa mỗi vẻ đẹp riêng, tỏa hương thơm và chúng ta sẽ cảm thấy thật thiêng liêng khi bày lên bàn thờ. Thật đẹp biết bao khi những ngày Tết nguyên đán những bông hoa cúc vàng, hoa lan v.v.. mỗi hoa mỗi vẻ được bao nhà trưng bày. Đó là thành quả, cái tâm mà bao người nông dân Việt Nam tạo nên. Qua cái tâm đấy hình thành nên những sản phẩm vừa đẹp, vừa tự nhiên để bày lên bàn thờ của gia đình.

Quả Phật thủ cũng vậy, quá trình trồng và chăm sóc loài cây phật thủ hết sức vất vả. Trải qua bao mưa năng, chăm sóc cho từng bông hoa mới tạo nên được. Tùy và thời tiết, cách chăm sóc mà quả phật thủ được tạo nên với hình dáng khác nhau. Cái tâm của người lao động gửi gắm vào cây trái, qua thời gian tạo nên những quả phật thủ đẹp mang màu sắc và hương thơm nhẹ nhàng của đất trời. Thật đáng quý biết bao khi bày lên bàn thờ để thể hiện cái tâm, sự thành kính của mỗi gia đình.

Giá trị tâm linh của quả phật thủ

Bao năm tháng qua, quả phật thủ luôn khẳng định được giá trị tâm linh trong đạo Phật. Quả phật thủ đem đến bình an, tài lộc và sự thịnh vượng và được bày trang nghiêm tại những đền thời hay ngôi chùa thiêng liêng nhất.

Thật không khó để thấy những mâm quả phật thủ đẹp được bày trang nghiêm và ngay chính giữa những ngôi chùa lớn tại Việt Nam. Khi mà đất nước ngày một văn minh, hạn chế vàng mã và tiền âm phủ. Người ta tôn vinh những giá trị lao động, những vẻ đẹp của tự nhiên đất trời.

Đôi lời tâm sự của nhà vườn Lan Yên gửi gắm trước những ngày Tết sắp tới. Lại một mùa nữa, chúng tôi vẫn gắn bó với loài quả này để phục vụ cho các khách hàng từ mọi nơi trên toàn quốc.

Không chỉ đem đến những quả phật thủ đẹp. Nhà vườn còn cung cấp cây phật thủ cảnh, cây phật thủ bonsai vào những ngày giáp Tết.

Ngoài phật thủ nhà vườn Lan Yên hàng năm còn sở hữu hàng héc ta cam canh sạch. Cam canh và cam cảnh được trồng tại vườn theo tiêu chuẩn Viet Gap. 

Xem thêm: Cam canh sạch tại vườn