Cùng phóng viên tham quan Vườn Phật Thủ Cảnh Ông Bà Lan Yên

Còn gần 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây cũng là thời điểm những người trồng phật thủ tại xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật với việc chăm sóc cho những “cực phẩm” của mình để đưa ra thị trường. Trong đó, phải nhắc tới dòng phật thủ bonsai đang được không ít “thượng đế” sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu loại cây cảnh chơi Tết độc đáo và ý nghĩa này.

Cận cảnh vườn phật thủ cảnh độc lạ nhất tại Trang trại Phật thủ Lan Yên

Với kinh nghiệm hơn 15 năm, anh Nguyễn Trí Lan – Thôn Đông Kỳ – Xã Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội được biết đến là người trồng phật thủ bonsai có tiếng tại Đắc Sở. Hiện, hơn 1000 gốc phật thủ bonsai của ông đã bắt đầu được khách đặt mua và con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Ông Lan cho biết, phật thủ bonsai sẽ có 3 dòng cơ bản bao gồm cây cho quả tự nhiên, cây cho quả ghép và cây uốn tạo hình. Trong đó, trị giá nhất là dòng cây mini có chiều cao khoảng 50cm ra quả tự nhiên đòi hỏi nhiều công sức và được chăm sóc nhà lưới với hệ thống tưới nước phun sương nhỏ giọt.

Sau khoảng 3 năm, cây sẽ bắt đầu ra quả tự nhiên. Trong khi, những cây phật thủ lớn đều được uốn, tỉa theo các thế độc, lạ như: dáng song long, dáng bạt phong, dáng trực… Đặc biệt, tất cả đều phải hội tụ đầy đủ các yếu tố “Thọ – Kỳ – Mỹ”.